Xu hướng nhà thông minh trong tương lai

11:34:2626/11/2020

Xu hướng sở hữu ngôi nhà thông minh những năm gần đây phát triển mạnh. Chúng ta đã dần quen với việc kiểm soát các thiết bị điện, điện tử trong nhà, như hệ thống đèn chiếu sáng, hệ thống giám sát an ninh, hệ thống tưới sân vườn hay những thiết bị gia dụng khác một cách thông minh. Tất cả chúng đều có thể được điều khiển từ xa, thông qua việc sử dụng ứng dụng di động.

Xu hướng này chắc chắn sẽ còn bùng nổ hơn nữa trong những năm tới. Đặc biệt là với sự vào cuộc của các ông lớn như Samsung, Apple, Xiaomi, Philips, các sản phẩm thông minh xuất hiện ngày càng nhiều hơn, những chiếc smartphone chất lượng cao hơn. Hay mới nhất là 5G đã ra mắt toàn cầu. Tất cả những yếu tố đó thúc đẩy ngôi nhà thông minh có bước nhảy vọt về lượng và chất. Hãy cùng ĐIỆN NHÀ XANH điểm qua 7 xu hướng nhà thông minh trong tương lai.

 

1. Đơn giản hóa các thiết bị thông minh

Đây là tiêu chí đầu tiên đối với một hệ thống nhà thông minh. Trước đây, khi nhắc tới Smart home người ta thường nghĩ tới các thiết bị công nghệ kỹ thuật cao đi kèm với một mức giá đắt đỏ, cùng hệ thống điều khiển tinh vi, phức tạp. Thì hiện tại các nhà sản xuất đã thay đổi hoàn toàn. Các sản phẩm đã trở nên ngày càng đơn giản, thân thiện và trực quan.

Chỉ dùng các công tắc cảm ứng, phần mềm trên điện thoại hoặc giọng nói là bạn có thể dễ dàng điều khiển các thiết bị trong ngôi nhà mình. Thiết kế cũng trở nên nhỏ hơn nhưng vẫn rất tinh tế và hiện đại. Các phần mềm điều khiển được tối ưu hóa, trực quan, gần gũi với người dùng nhằm đem lại sự đơn giản cho việc kết nối và điều khiển. Các trợ lý ảo cũng được đưa vào và phát huy thế mạnh của mình thông qua việc điều khiển bằng giọng nói. Nổi bật nhất trong số chúng là Google Assistant của Google, Siri của Apple hay Alexa của Amazon.

điều khiển các thiết bị bằng giọng nói

Trong những năm tới, các thiết bị nhà thông minh sẽ được tích hợp trí tuệ nhân tạo AI để tăng tương tác với người dùng. Khi đó, tương tác giữa bạn và các thiết bị thông minh sẽ mang tính hai chiều, cụ thể và rõ ràng hơn.

 

2. Hệ thống bảo mật, giám sát an ninh

Song song với việc làm cho các sản phẩm thông minh ngày một hoàn thiện, đơn giản hơn thì các lĩnh vực thông minh cũng được trải rộng hơn, cụ thể là hệ thống bảo mật và giám sát an ninh cũng được chú ý nhiều. Người dùng mong muốn kiểm soát hệ thống an ninh trong ngôi nhà họ hoặc tốt hơn nữa là chúng có thể tự bảo vệ.

Với những tiến bộ trong khóa cửa kỹ thuật số, camera thông minh, cảm biến chuyển động, cảm biến người, cảm biến hồng ngoại, zigbee, công nghệ nhận diện dấu vân tay, nhận diện khuôn mặt... Việc tự động hóa sẽ bắt đầu ngay từ cửa trước. Khi có người tiến về phía cửa chính, camera ra an ninh lập tức phát hiện và nhận dạng. Nếu người đó là bạn hay những thành viên trong nhà bạn, khóa cửa có thể sẽ tự động mở, âm báo chào mừng có thể được bật lên chào đón bạn về nhà. Trường hợp là một vị khách lạ mặt, đột ngột xuất hiện vào ban đêm, camera thông minh sẽ chụp ảnh và lập tức gửi kèm 1 thông báo đến điện thoại của bạn và những thành viên trong gia đình. Chuông cảnh báo hoạt động và đèn chiếu sáng được bật lên thậm chí vòi phun nước tự động bật lên tấn công vị khách không mời. Chuỗi hành động này cũng được áp dụng đối với những người lạ cố tình mở khóa nhà bạn mà không đúng mật mã hay dấu vân tay. Một hệ thống an ninh như vậy sẽ có khả năng phát hiện bất cứ điều gì bất thường và ngăn chặn hành vi trộm cắp nhanh hơn cảnh sát để bảo vệ tốt an ninh ngôi nhà bạn.

Người dùng thường có xu hướng chọn một nhà sản xuất nhất định cho hệ thống bảo mật, an ninh căn nhà của mình. Việc này vừa đảm bảo thông tin, thói quen, cũng như sự mở rộng cho sau này

 

3. Tiết kiệm hơn để bảo vệ môi trường xanh

Trang bị hệ thông nhà thông minh giúp cải thiện đáng kể mức tiêu hao các nuồn năng lượng như nhiệt năng, điện năng và nước. Trong tương lai, xu hướng này của Smart home sẽ càng them triệt để và hiệu quả hơn nữa.

tiết kiệm điện với nhà thông minh

Tiết kiệm không chỉ là về chi phí lắp đặt mà còn về năng lượng hằng ngày của gia đình bạn. Trước đây bạn thường không thể kiểm soát được mức độ sử dụng điện trong gia đình. Thì bây giờ việc này đã có thể giải quyết bằng các Ổ cắm thông minh, công tắc thông minh điều khiển từ xa qua điện thoại di động. Hệ thống có thể cảnh báo trong trường hợp bạn quên chưa tắt thiết bị khi ra khỏi nhà để bạn có thể tắt chúng ở bất cứ đâu bằng điện thoại. Thậm chí chúng sẽ gửi báo cáo lượng điện tiêu thụ của các thiết bị điện hàng tháng cho bạn để bạn có thể lên kế hoạch tiết kiệm điện bằng cách hạn chế sử dụng các thiết bị không cần thiết. Việc này không những giúp bạn tiết kiệm năng lượng mà còn hạn chế các nguy cơ về cháy nổ rất nguy hiểm. Từ đó tiết kiệm điện cũng chính là là bạn đang bảo vệ màu xanh môi trường sống của chúng ta.

 

4. Mở rộng các thiết bị nhà thông minh

Không chỉ dừng lại ở Ổ cắm, công tắc, chiếu sáng, cảm biến. Các nhà sản xuất đang dần làm mọi thứ trở nên thông minh trong các căn nhà smart home. Hiện tại ta có thể băt gặp ở bất cứ đâu các thiết bị mới: Tủ lạnh thông minh, Robot hút bụi thông minh, TV thông minh, lò nướng, Máy lọc không khí, rèm cửa tự động… Chúng đang dần thay thế cho các thiết bị cũ, chúng hiểu bạn hơn, hoạt động theo điều khiển của bạn thậm chí tự hoạt động theo cách của bạn.

Trên các báo công nghệ hay tại các triển lãm công nghệ lớn, bạn có thể thấy rất nhiều thiết bị thông minh chăm sóc gia đình bạn liên tục xuất hiện và ngày càng hoàn thiện hơn. Chúng ra đời để đáp ứng xu hướng nhà thông trong tương lai của bạn.

 

5. Robot đến với mọi ngôi nhà

Gần đây, nhiều công ty đã cho ra đời các robot có thể lau cửa kính, rửa chén, nấu ăn, hút bụi và hỗ trợ chăm sóc sức khỏe. Những con robot này đặt nền móng cho một tương lai không xa chúng có thể thay thế các hoạt động của con người trong việc giải quyết các công việc nhà vốn tốn không ít thời gian, để bạn có thể có nhiều thời gian hơn cho những việc khác và tận hưởng cuộc sống cùng với những thành viên trong ngôi nhà mình.

robot lau cửa kính

Robot tự động chắc chắn sẽ trở nên phổ biến hơn và giá thành cũng rẻ hơn khi nhiều nhà sản xuất đang cạnh tranh để phát triển các sản phẩm hữu ích.

 

6. Việc chăm sóc sức khỏe tại nhà trở nên thông minh hơn

Các thiết bị nhà thông minh giúp ích rất nhiều trong việc chăm sóc sức khỏe cho các thành viên trong gia đình bạn tại nhà, đặc biệt là người lớn tuổi vì họ không tiện đi đến bệnh viện. Chúng ta không còn xa lạ với những chiếc đồng hồ thông minh đeo tay có khả năng theo dõi nhịp tim, huyết áp, đếm bước chạy, ghi lại thời gian hoạt động thể dục của bạn. Những thiết bị này giúp bạn có thể nắm bắt tình hình sức khỏe của mình một cách thường xuyên và nhanh chóng để có biện pháp xử lý. Từ đó giúp bạn có lối sống lành mạnh hơn, dinh dưỡng tốt hơn, giấc ngủ chất lượng hơn và sức khỏe của bạn sẽ được cải thiện hơn

vòng đeo tay theo dõi sức khỏe

Các thiết bị và phần mềm mới cũng xuất hiện, cung cấp dịch vụ cho phép mọi người kết nối từ xa với bác sĩ và nhân viên y tế, giúp lưu trữ hồ sơ bệnh án, cảnh báo người chăm sóc khi một người già bị ngã trong nhà hoặc thậm chí chẩn đoán bệnh bằng AI.

 

7. Kết nối mạng nhanh hơn

Khi kết nối mạng 5G đang dần phủ sóng toàn cầu, các thiết bị nhà thông minh giờ đây sẽ được kết nối với những mạng nhanh và mạnh hơn. Băng thông nhanh hơn này sẽ cung cấp quyền truy cập tốt hơn vào dữ liệu và xử lý tài nguyên trên đám mây, cũng như cách mạng hóa việc cung cấp dịch vụ IoT. Các thiết bị thông minh trong ngôi nhà bạn sẽ xử lý nhanh hơn, chính xác hơn và thông minh hơn

5G nhanh hơn nhiều so với các mạng trước đó. Điều này không chỉ làm cho việc truyền dữ liệu giữa các thiết bị hoặc giữa các thiết bị với đám mây nhanh hơn, mà còn giúp những ứng dụng ngày càng tinh vi có thể sử dụng các luồng dữ liệu lớn và nhanh hơn.

Những xu hướng nhà thông minh mà chúng tôi đề cập ở đây là điển hình cho xu thế phát triển trong tương tai. Tuy nhiên, công nghệ không ngừng đổi mới vì thế sẽ có nhiều xu hướng mới xuất hiện để thay đổi ngôi nhà của bạn.