Cách cài đặt sử dụng ổ cắm điện thông minh

15:45:4329/06/2022

Cùng với đèn và công tắc thông minh, ổ cắm điện thông minh là một trong những sản phẩm đầu tiên cần có nếu bạn muốn tạo một ngôi nhà thông minh. Một số lợi ích của ổ cắm thông minh bao gồm cho phép tự động hóa gia đình và làm cho các thiết bị thông thường và thiết bị điện tử tiêu dùng trở nên thông minh.

Cùng với đèn và công tắc thông minh, ổ cắm điện thông minh là một trong những sản phẩm đầu tiên cần có nếu bạn muốn tạo một ngôi nhà thông minh. Một số lợi ích của ổ cắm thông minh bao gồm cho phép tự động hóa gia đình và làm cho các thiết bị thông thường và thiết bị điện tử tiêu dùng trở nên thông minh. Bạn có thể sử dụng ổ cắm thông minh để điều khiển các thiết bị nhỏ như đèn và quạt cũng như các thiết bị lớn như bếp và điều hòa không khí. Tuy nhiên, trước khi mua thiết bị này cho ngôi nhà thông minh của bạn, hãy tìm câu trả lời toàn diện cho các câu hỏi liên quan như ổ cắm thông minh là gì, nó hoạt động như thế nào và bạn lắp đặt nó như thế nào?

 

Ổ cắm điện thông minh là gì?

Ổ cắm thông minh là một bộ chuyển đổi điện nhỏ có hỗ trợ Wi-Fi, cắm vào ổ cắm trên tường thông thường và điều khiển dòng điện đến các thiết bị được kết nối. Sau khi thiết lập, bạn có thể điều khiển ổ cắm thông minh từ ứng dụng đồng hành trên điện thoại hoặc máy tính bảng của mình hoặc từ loa hoặc màn hình thông minh. Bạn cũng có thể điều khiển ổ cắm thông minh được tích hợp vào nền tảng nhà thông minh mà bạn lựa chọn bằng các lệnh thông qua trợ lý giọng nói như Amazon Alexa hoặc Google Home.

Có nên sử dụng ổ cắm thông minh không?

Nếu bạn đang cân nhắc thay thế các ổ cắm thông thường của mình bằng các lựa chọn thay thế thông minh, bạn có thể tự hỏi liệu có nên sử dụng ổ cắm thông minh không. Câu trả lời là có! Với ổ cắm điện thông minh, bạn có thể điều khiển từ xa các thiết bị gia dụng của mình. Tính năng này rất hữu ích khi bạn vắng nhà và nhận ra rằng bạn đã quên tắt thiết bị. Vì ổ cắm thông minh cung cấp cho các thiết bị điện tử gia đình thông thường một số tính năng thông minh, nó giúp bạn tiết kiệm chi phí thay thế các thiết bị gia đình thông thường bằng các lựa chọn thay thế thông minh.

 

Ổ cắm thông minh có tiết kiệm năng lượng không?

Ổ cắm thông minh có thể giúp giảm mức tiêu thụ năng lượng của gia đình bạn và giảm hóa đơn tiền điện thông qua các tính năng lập lịch biểu. Sử dụng tính năng này, bạn có thể hẹn giờ tắt và bật một số ổ cắm thông minh vào các thời điểm nhất định trong ngày.

 

Ổ cắm thông minh hoạt động như thế nào?

Ổ cắm thông minh là thiết bị hỗ trợ internet kết nối không dây với bộ định tuyến hoặc trung tâm. Các mô hình yêu cầu trung tâm dựa vào các thiết bị cổng này để kết nối với các thiết bị khác như điện thoại thông minh và máy tính bảng. Các trung tâm này xử lý tất cả các thông tin liên lạc và đóng vai trò là cầu nối giữa bộ định tuyến và ổ cắm thông minh. Ổ cắm điện thông minh không yêu cầu trung tâm kết nối trực tiếp với bộ định tuyến.

 

Sau khi thiết lập, bạn gửi lệnh từ điện thoại, máy tính bảng, loa thông minh hoặc màn hình thông minh để điều khiển thiết bị được kết nối với ổ cắm thông minh. Lệnh này truyền qua internet hoặc mạng cục bộ đến ổ cắm điện thông minh hoặc đến trung tâm và sau đó là phích cắm.

 

Cách cài đặt ổ cắm thông minh

Cài đặt ổ cắm điện thông minh rất dễ dàng. Cắm nó vào ổ cắm điện và nhấn nút để bật nó lên. Sau khi cài đặt thiết bị, bạn có thể thắc mắc: làm cách nào để kết nối ổ cắm thông minh với Wi-Fi? Để thiết lập ổ cắm thông minh, bạn sẽ cần tải xuống ứng dụng đồng hành của nó, sau đó đăng nhập hoặc đăng ký tài khoản. Các nhà sản xuất thường có các ứng dụng dành riêng cho các sản phẩm nhà thông minh của họ. Tìm ứng dụng cho ổ cắm điện thông minh của bạn trên cửa hàng ứng dụng của điện thoại. Bạn cũng có thể tìm thấy URL hoặc mã QR dẫn đến trang tải xuống trong hướng dẫn sử dụng của ổ cắm thông minh.

 

Sau khi cài đặt ứng dụng, hãy đặt ổ cắm thông minh ở chế độ ghép nối bằng cách nhấn nút nguồn trong vài giây cho đến khi đèn báo nhấp nháy. Ổ cắm thông minh sẽ tìm thấy mạng Wi-Fi và cố gắng kết nối với nó. Làm theo hướng dẫn trong ứng dụng đồng hành để kết thúc quá trình ghép nối. Sau khi kết nối với Wi-Fi, đèn báo của ổ cắm điện sẽ ngừng nhấp nháy và vẫn sáng.

 

Sau đó, bạn có thể kết nối thiết bị bạn muốn điều khiển. Một số ổ cắm thông minh có nhiều ổ cắm và thậm chí cả cổng USB cho phép bạn kết nối nhiều thiết bị và điều khiển chúng một cách độc lập hoặc đồng bộ. Để làm như vậy, bạn sẽ phải đặt tên riêng cho từng ổ cắm hoặc cổng USB. Điều này đặc biệt quan trọng nếu bạn muốn sử dụng lệnh thoại.

 

Cách ghép nối ổ cắm điện thông minh với trợ lý kỹ thuật số

Miễn là ổ cắm thông minh hỗ trợ nền tảng nhà thông minh, bạn có thể ghép nối nó với các trợ lý giọng nói như Alexa, Google Assistant hoặc Siri. Bắt đầu bằng cách mở ứng dụng Amazon Alexa, Google Home hoặc Apple HomeKit trên điện thoại và thêm ổ cắm thông minh vào ngôi nhà thông minh. Nếu bạn có nhiều ổ cắm thông minh của cùng một nhà sản xuất, bạn có thể thêm tất cả chúng cùng một lúc bằng cách tích hợp ứng dụng đồng hành với thiết bị thông minh của thương hiệu với ứng dụng nhà thông minh của bạn.

 

Cách sử dụng ổ cắm điện thông minh

Sau khi thiết lập ổ cắm thông minh, bạn sẽ cần điện thoại, trợ lý kỹ thuật số hoặc loa thông minh để sử dụng. Bạn có thể điều khiển các thiết bị được kết nối với ổ cắm bằng cách nhấp vào ổ cắm từ ứng dụng đồng hành của nó, ứng dụng nền tảng nhà thông minh của bạn hoặc bằng cách ra lệnh bằng giọng nói cho trợ lý kỹ thuật số cung cấp năng lượng cho nền tảng nhà thông minh của bạn.

 

Tại sao ổ cắm thông minh không hoạt động?

Nếu bạn thấy ổ cắm thông minh không phản hồi, có thể ổ cắm đã mất kết nối với mạng Wi-Fi của bạn hoặc cần reset. Trước tiên, hãy kiểm tra mạng không dây để xác nhận rằng hệ thống đang hoạt động. Tiếp theo, nếu thiết bị vẫn không phản hồi sau khi khôi phục quyền truy cập internet, hãy reset thiết bị và làm theo hướng dẫn được cung cấp trong quá trình thiết lập.

 

Bên cạnh việc sử dụng ổ cắm thông minh để bật và tắt thiết bị, bạn cũng có thể thiết lập lịch trình và thói quen từ ứng dụng đồng hành của nó hoặc ứng dụng nhà thông minh của bạn. Chế độ đi vắng, là một kiểu lập lịch được tìm thấy trong nhiều thiết bị thông minh, là một tính năng nổi bật cho thấy lợi ích của ổ cắm thông minh. Ở chế độ này, ổ cắm điện thông minh sẽ bật và tắt các thiết bị như đèn và TV vào các thời điểm đã lên lịch. Điều này giúp tăng cường an ninh ngôi nhà của bạn khi đi du lịch bằng cách ngăn chặn những kẻ xâm nhập.

 

Ổ cắm thông minh là ổ cắm điện tiết kiệm năng lượng cho phép bạn điều khiển thiết bị gia dụng không dây và từ xa. Bây giờ bạn đã biết các công dụng và lợi ích khác nhau của ổ cắm thông minh và cách thiết lập nó, bạn có thể tích hợp nó vào ngôi nhà thông minh của mình.