Ảnh hưởng của ánh sáng đến tinh thần sức khỏe tại nơi làm việc

20:18:2129/12/2020

Tại sao ánh sáng lại quan trọng ở nơi làm việc?

Để nâng cao năng suất lao động, chất lượng nơi làm việc đang dần được quan tâm hơn. Đại học City University London đã thực hiện một nghiên cứu về Ánh sáng, Sức khỏe và ảnh hưởng của chúng đến hiệu suất làm việc với một số phát hiện thú vị. Mặc dù đánh giá này cho rằng ánh sáng "không có khả năng ảnh hưởng mạnh đến hiệu suất", nhưng nó cho thấy rằng ánh sáng thực sự là một trong những yếu tố chính giúp "tạo ra môi trường làm việc lành mạnh" thúc đẩy cả "sức khỏe và năng suất."

Hơn nữa, đánh giá đưa ra các bằng chứng thể hiện mối liên hệ giữa “điều kiện ánh sáng, điều kiện làm việc theo ca đối với sức khỏe”. Từ đó đưa ra khuyến nghị là các công ty nên đầu tư vào hệ thống chiếu sáng nơi làm việc để “nâng cao sức khỏe và năng suất lao động”.

 

Vào những năm 1920, các nhà nghiên cứu xem xét hiệu suất tại nơi làm việc tin rằng việc tối ưu hóa các yếu tố môi trường luôn dẫn đến cải thiện hiệu suất làm việc. Elton Mayo từ Trường đại học Harvard lần đầu tiên thử nghiệm những ý tưởng này với trọng tâm là ánh sáng, độ ẩm và nhiệt độ. Nghiên cứu đã thực hiện trong hơn 15 năm, quan sát 20.000 đối tượng tại nơi làm việc. Nghiên cứu đã chứng minh rằng việc cải thiện môi trường làm việc của nhân viên có thể cải thiện năng suất. Những nghiên cứu này vẫn có ảnh hưởng đến ngày nay. Cách tiếp cận của họ đối với thiết kế nơi làm việc nhấn mạnh vào môi trường tổng thể là chìa khóa cho cả hiệu suất và hạnh phúc của người lao động tại nơi làm việc.

Việc điều chỉnh các yếu tố môi trường sẽ không trực tiếp tăng hiệu suất nhưng bối cảnh làm việc được cải thiện chắc chắn có thể mang lại cho nhân viên hạnh phúc hơn, khỏe mạnh hơn từ đó nâng cao năng suất làm việc của họ.

 

Ánh sáng ảnh hưởng đến tâm trạng như thế nào

Theo cơ quan bảo vệ môi trường Hoa Kỳ, mọi người dành khoảng 90% thời gian ở trong nhà, điều này có nghĩa là chúng ta dành rất ít thời gian để tiếp xúc với ánh sáng tự nhiên.

Đồng hồ sinh học cho bạn biết khi nào thức dậy hoặc đi ngủ, chịu ảnh hưởng của ánh sáng mặt trời. Khi bạn dành phần lớn thời gian của mình dưới ánh sáng nhân tạo sẽ dẫn đến suy giảm nhịp đồng hồ sinh học

Ban ngày sáng hơn và đêm tối có thể giúp bạn ngủ ngon hơn, giảm mệt mỏi, tránh các tác nhân gây căng thẳng và các vấn đề sức khỏe khác gọi chung là “social jet lag” (Social jet lag về cơ bản có thể được hiểu là hiện tượng lệch múi giờ do tác động xã hội. Nói cách khác, đây là hiện tượng xuất hiện khi có sự chênh lệch giữa đồng hồ sinh học của cơ thể và nhịp điệu sinh học hằng ngày do những sự bất thường xuất hiện trong cuộc sống sinh hoạt). “Social jet lag” góp phần gây ra một loạt các tình trạng từ trầm cảm, béo phì đến các hành vi nghiện ngập và các vấn đề sức khỏe khác

 

Ánh sáng yếu ảnh hưởng đến xấu đến tâm trạng

Ánh sáng yếu ở nơi làm việc không chỉ ảnh hưởng đến tâm trạng mà còn gây căng thẳng và lo lắng. Về mặt vật lý, ánh sáng không tốt có thể gây mỏi mắt và đau đầu, đồng thời gây ra cảm giác mệt mỏi và thờ ơ. Một nghiên cứu của Đại học bang Michigan cho thấy việc dành quá nhiều thời gian trong môi trường thiếu ánh sáng tại nơi làm việc có thể khiến việc học và ghi nhớ khó hơn. Nghiên cứu này đã chỉ ra rằng những thay đổi về ánh sáng môi trường có thể dẫn đến những thay đổi cấu trúc trong não .

Có rất nhiều nghiên cứu khác được lan truyền rộng rãi, tất cả đều thể hiện mối liên hệ giữa ánh sáng yếu và tinh thần làm việc. Vậy giải pháp ở đây là gì?

 

Đèn huỳnh quang và đèn LED

Nhiều văn phòng vẫn sử dụng đèn huỳnh quang cũ vì chúng rẻ hơn và tuổi thọ cao hơn. Các phiên bản đầu tiên của kiểu chiếu sáng này phát ra quá nhiều ánh sáng xanh lam-xanh lục giống như ánh sáng phát ra từ máy tính và điện thoại di động. Điều này có thể gây nhức đầu và mỏi mắt. Tuy ánh sáng huỳnh quang hiện đại đã giảm bớt điều này nhưng vấn đề vẫn còn tồn tại.

Mặc dù đầu tư vào hệ thống chiếu sáng thông minh có vẻ là một khoản chi phí không cần thiết đối với một số người sử dụng lao động, nhưng đó thực sự là một khoản đầu tư mang lại tiềm năng to lớn. Bằng cách làm cho công nhân của bạn vui vẻ và khỏe mạnh hơn, năng suất có thể tăng đột biến trong khi chi phí hoạt động giảm. Từ đó, hệ thống chiếu sáng thông minh mới có vẻ rẻ hơn đáng kể.

Với sự phát triển vượt bậc của hệ thống chiếu sáng LED, chi phí vận hành đã giảm xuống đáng kể. Chi phí điện năng và bảo trì với đèn LED có thể giúp bạn tiết kiệm tới 50% mỗi năm. Hệ thống chiếu sáng thông minh có thể lập trình cũng có thể giúp bạn cắt giảm chi phí hơn nữa, đặc biệt là khi kết hợp với cảm biến chuyển động để loại bỏ ánh sáng của các khu vực không có người sử dụng.

Đèn LED phát ra ánh sáng theo hướng được nhắm mục tiêu. Bạn không cần lo ngại hiện tượng nhấp nháy như ánh sáng từ đèn huỳnh quang, không phát ra tia UV, không có chất độc hại. Vì vậy, ánh sáng LED chắc chắn là tốt hơn nhưng nó vẫn chưa phải là một giải pháp hoàn hảo. Tại sao vậy?

Hầu hết các giải pháp chiếu sáng trên thị trường không tính đến bộ phận tiếp nhận ánh sáng không trực tiếp của mắt. Chúng chịu trách nhiệm cho các chức năng sinh học cơ bản và chỉ được phát hiện vào năm 2001 bởi nhà khoa học người Mỹ GC Brainard.

Cơ quan thụ cảm phản ứng đầy đủ nhất với các bước sóng ánh sáng xanh da trời. Bộ tiếp nhận gửi tín hiệu đến đồng hồ sinh học của bạn và nhiều nhà cung cấp ánh sáng chưa đưa điều này vào trong thiết kế đèn LED.

 

Ánh sáng sinh học

Chiếu sáng sinh học hay chiếu sáng lấy con người làm trung tâm (HCL) dựa trên việc phát hiện ra thụ thể thứ ba trong mắt mà chúng tôi vừa đề cập. Cảm biến này trong mắt điều chỉnh việc sản xuất melatonin và cortisone, ghi lại ánh sáng và kiểm soát phản ứng ứng sinh học trên cơ thể.

HCL là một khái niệm mô phỏng chiếu sáng tự nhiên của ánh sáng ban ngày dựa trên nhịp sinh học của cơ thể con người. Điều này đạt được bằng cách tạo sự phù hợp với độ sáng, màu sáng... của ánh sáng mặt trời. Với đèn LED và điều khiển kỹ thuật số, có thể dễ dàng điều chỉnh các mức này trong suốt cả ngày.

Bằng cách sử dụng loại ánh sáng này, nơi làm việc có thể mang màu sắc của ánh sáng tự nhiên làm cho người lao động khỏe mạnh và hạnh phúc hơn. Có thể điều chỉnh để thay đổi cả nhiệt độ, màu và độ sáng. Ví dụ: ánh sáng trắng lạnh là hoàn hảo vào buổi sáng trong khi nhiệt độ màu từ 6000K - 12000K là thích hợp cho làm việc

 

Cách cải thiện ánh sáng nơi làm việc

Dưới đây là một số phương pháp đơn giản cho bất kỳ nơi làm việc nào để cải thiện điều kiện ánh sáng.

- Lắp đặt đèn LED: Bằng cách loại bỏ những bóng đèn huỳnh quang lỗi thời và chọn sử dụng đèn LED, bạn sẽ không chỉ giảm chi phí năng lượng, bảo trì mà còn giúp nhân viên của bạn cảm thấy vui vẻ hơn. Lợi ích cho bạn là tăng năng suất cũng như người lao động khỏe mạnh hơn.

- Kết hợp Ánh sáng tự nhiên: Vì ánh sáng nhân tạo bắt chước ánh sáng ban ngày, nên việc lấy càng nhiều ánh sáng tự nhiên vào văn phòng của bạn càng tốt. Chắc chắn, việc lắp đặt cửa sổ kính trong suốt từ trần đến sàn hoặc tạo giếng trời là một lựa chọn tốt.

- Sử dụng đèn nhiều màu: Sử dụng loại đèn này tại nơi làm việc cho phép người lao động kiểm soát và tùy chỉnh màu sắc ánh sáng trong không gian theo sở thích của họ

- Sử dụng Đèn chiếu sáng tác vụ: Chiếu sáng từ trên cao không phải là giải pháp hiệu quả nhất nếu không có sự trợ giúp từ hệ thống chiếu sáng tác vụ. Loại đèn này chiếu sáng chính xác nơi cần thiết mà không sử dụng quá nhiều năng lượng, vì vậy chúng rất có lợi cho năng suất và môi trường

- Chiếu sáng sinh học: Nếu công ty của bạn có ngân sách linh hoạt hơn, bạn nên xem xét chiếu sáng sinh học để có thể tùy chỉnh đối với ánh sáng thông minh tại nơi làm việc nhằm mang lại nhiều lợi ích cho bạn và công nhân của bạn

 

Kết luận

Ánh sáng yếu làm ảnh hưởng xấu đến tâm trạng người lao động, làm suy giảm năng lượng và năng suất lao động

Hệ thống chiếu sáng thông minh ở nơi làm việc, đặc biệt khi sử dụng hệ thống chiếu sáng sinh học mang lại nhiều lợi ích to lớn. Bạn sẽ cảm thấy hoạt bát và tràn đầy năng lượng hơn. Điều này sẽ dẫn đến việc hoàn thành nhiều công việc hơn trong thời gian ngắn hơn. Năng suất lao động sẽ tăng lên đáng kể với hệ thống chiếu sáng thông minh tại nơi làm việc!