Ổ cắm điện thông minh có tiết kiệm điện không

16:13:1422/07/2022

Trong bài viết này bạn hãy cùng Điện Nhà Xanh tìm hiểu ổ cắm điện thông minh có thể giúp bạn tiết kiệm điện và tiền bạc trong nhà không và xem xét các vấn đề có thể xảy ra khi sử dụng chúng.

Trong bài viết này bạn hãy cùng Điện Nhà Xanh tìm hiểu ổ cắm điện thông minh có thể giúp bạn tiết kiệm điện và tiền bạc trong nhà không và xem xét các vấn đề có thể xảy ra khi sử dụng chúng.

Ổ cắm điện thông minh sử dụng bao nhiêu điện?

Thông thường, ổ cắm thông minh sử dụng khoảng 1W điện khi ở chế độ chờ, tùy thuộc vào loại kết nối mà nó sử dụng. Vì ổ cắm thông minh được kết nối với một thứ khác trong nhà của bạn để hoạt động bình thường, nên nó luôn hoạt động. Tuy nhiên, nếu bạn có ổ cắm thông minh kết nối qua Wi-Fi, nó có thể chỉ sử dụng tối đa khoảng 1 đến 2W mỗi ngày.

 

Nếu ổ cắm điện thông minh của bạn kết nối thông qua các tiêu chuẩn ZigBee hoặc Z-Wave, nó sẽ sử dụng ít hơn. Mức tiêu thụ trung bình khoảng 0,3-0,6 W. Cho dù bạn sử dụng loại nào, việc sử dụng điện không đáng kể trên hóa đơn của bạn.

 

Ổ cắm thông minh có thể giúp bạn tiết kiệm tiền không?

Đối với hầu hết là có. Mặc dù ban đầu bạn sẽ cần phải chi tiền để mua ổ cắm thông minh, nhưng bạn sẽ bù đắp lại chi phí của mình theo thời gian do khả năng tiết kiệm năng lượng mà chúng mang lại.

Như mọi khi với bất kỳ công nghệ thông minh nào, điều cần thiết là phải thiết lập đúng ổ cắm thông minh của bạn, để chúng bật và tắt vào đúng thời điểm theo nhu cầu của bạn.

 

Có nên mua ổ cắm thông minh không?

Đối với nhiều người dùng, câu trả lời là nên. Chúng sử dụng ít năng lượng hơn các thiết bị khác nếu chúng được thiết lập chính xác.

Phòng thí nghiệm Năng lượng Tái tạo Quốc gia tại Mỹ phát hiện ra rằng việc sử dụng ổ cắm thông minh giúp tiết kiệm từ 1 đến 4,58% năng lượng sử dụng hoặc khoảng 500-1000 kW mỗi năm. Tính ra năng lượng khoảng một tháng đối với nhiều hộ gia đình.

 

Đó là bởi vì ổ cắm thông minh sẽ sử dụng ít năng lượng hơn so với thiết bị đang bật và tắt. Hãy tưởng tượng một thiết bị luôn được cắm vào nguồn điện; nó không được sử dụng nhưng vẫn hút điện. Một số thiết bị này có thể sử dụng một lượng năng lượng đáng kể. Mức tiêu thụ điện này được gọi là "tải ảo". Mỗi mục thêm một lượng điện năng nhỏ vào hóa đơn tiền điện của bạn, nhưng nó có thể tăng thêm. Đó là lý do tại sao sử dụng ổ cắm thông minh sẽ hữu ích.

 

Tuy nhiên, điều cần thiết là sử dụng ổ cắm thông minh của bạn một cách hiệu quả. Việc tự cài đặt thiết bị sẽ không nhất thiết giúp bạn tiết kiệm năng lượng và tiền bạc, nhưng việc thiết lập nó để các thiết bị chỉ bật và tắt khi cần thiết sẽ giúp bạn tiết kiệm tiền và giúp bạn tiêu thụ ít điện năng hơn.

 

Có những vấn đề gì với ổ cắm thông minh?

Ổ cắm thông minh phải đáp ứng các nguyên tắc an toàn tiêu chuẩn giống như bất kỳ thiết bị điện nào khác mà bạn cắm vào ổ cắm trên tường. Điều đó có nghĩa là, nếu bạn mua từ một nguồn uy tín, bạn sẽ không phải lo lắng về bất kỳ vấn đề nào.

 

Một vấn đề tiềm ẩn khác là nguy cơ bị hack. Đặc biệt trong những ngày đầu của ổ cắm thông minh, một số thiết bị rất dễ bị tấn công. Ngày nay, rủi ro đó thấp hơn nhiều. Một lần nữa, hãy đảm bảo rằng bạn mua từ một thương hiệu có uy tín để đảm bảo thiết bị của bạn được an toàn.