Lựa chọn loại bơm nước tưới cây tự động

17:02:5919/07/2023

Tìm kiếm loại bơm nước phù hợp để tiết kiệm chi phí và tạo mô hình tưới cây tự động tại nhà với hiệu quả cao, vừa đạt được kết quả như mong đợi, vừa giúp tiết kiệm tài nguyên nước là rất quan trọng

Tìm kiếm loại bơm nước phù hợp để tiết kiệm chi phí và tạo mô hình tưới cây tự động tại nhà với hiệu quả cao, vừa đạt được kết quả như mong đợi, vừa giúp tiết kiệm tài nguyên nước là rất quan trọng.

 

Giới thiệu

 

Máy bơm, còn được gọi là mô tơ, là một trong những thiết bị quan trọng trong hệ thống tưới cây tự động, giúp tăng áp lực nước để đảm bảo việc tưới cây hiệu quả. Việc lựa chọn một máy bơm tưới cây phù hợp cho khu vườn của bạn là điều quan trọng để đảm bảo hệ thống hoạt động một cách hiệu quả và tiết kiệm nước.

 

Phân loại

 

Trên thực tế, có nhiều loại máy bơm phục vụ cho các mục đích khác nhau, bao gồm bơm cấp nước, bơm thoát nước thải, bơm tưới cây và bơm cứu hỏa. Trong bài viết này, chúng ta sẽ tập trung xem xét về bơm tưới cây và điểm khác biệt của nó so với các loại bơm khác.

 

Về thông số kỹ thuật:

 

Hai thông số quan trọng khi lựa chọn máy bơm tưới cây là áp lực (được kí hiệu là "H" với đơn vị "m") và lưu lượng (được kí hiệu là "Q" với đơn vị "m3/h" hoặc "LPM").

 

Áp lực là độ mạnh của dòng nước, được đo bằng đơn vị "bar" và thông tin này thường được ghi trên bảng thông số kỹ thuật trên thân máy bơm. Áp lực thể hiện mức độ tăng áp của máy bơm và có thể thấy từ thông số "Hmax", ví dụ: Hmax = 30m.

 

Lưu lượng là lượng nước chảy qua một đơn vị diện tích trong một khoảng thời gian cụ thể. Thông số này cũng được ghi trên máy bơm và được kí hiệu là "Q" với đơn vị là "m3/h" hoặc "LPM" (Lít trên phút). Ví dụ: Qmax = 3 m3/h hoặc Qmax = 50 LPM.

 

Khi lựa chọn máy bơm tưới cây, cần quan tâm đến các giá trị áp lực và lưu lượng thích hợp. Dưới đây là một số giới hạn tham khảo cho máy bơm tưới cây:

 

Đối với quy mô nhỏ: 15m < H < 30m (đối với hẹn giờ tưới cây quy mô nhỏ).
Đối với quy mô lớn: 15m < H < 50m.
Lưu lượng cần đạt: Q > 1m3/h.
Những giới hạn trên giúp đảm bảo rằng máy bơm tưới cây sẽ đáp ứng được áp lực và lưu lượng nước cần thiết để tưới cây một cách hiệu quả.

 

Về cấu tạo:

 


Máy bơm tưới cây thường được trang bị bầu áp và rơ le áp để có thể tự động đóng/ngắt theo thời gian đóng/ngắt của bộ điều khiển, và điển hình trên thị trường gọi là "bơm tăng áp".

 

Ưu điểm của việc sử dụng bơm tăng áp bao gồm:

 

Tiết kiệm dây điều khiển: Bởi vì bơm tăng áp có thể tự động đóng/ngắt theo thời gian đóng/ngắt được lập trình trên bộ điều khiển, điều này giúp tiết kiệm việc sử dụng dây điều khiển phức tạp và giảm sự phức tạp trong cài đặt hệ thống.

Không cần sử dụng tủ điều khiển: Máy bơm tăng áp tích hợp các chức năng tự động đóng/ngắt, giúp loại bỏ nhu cầu sử dụng tủ điều khiển riêng biệt. Điều này giúp giảm chi phí và đơn giản hóa hệ thống.

Bảo vệ hệ thống khi quá áp: Bơm tăng áp được thiết kế để giới hạn áp lực nước trong hệ thống, ngăn ngừa hỏng hóc do quá áp. Điều này giúp bảo vệ các thiết bị trong hệ thống tưới cây và kéo dài tuổi thọ của chúng.

 

Lưu ý rằng, bơm đẩy vẫn có thể được sử dụng trong hệ thống tưới tự động khi có tủ điều khiển riêng biệt cho nó. Việc sử dụng bơm tăng áp hay bơm đẩy phụ thuộc vào yêu cầu và đặc điểm cụ thể của hệ thống tưới cây mà người sử dụng quyết định.

 

Các bước lựa chọn máy bơm:

 

Lưu lượng:

 

Để xác định tổng lưu lượng của toàn bộ hệ thống tưới cây, ta cần lấy số lượng và thông số kỹ thuật của các béc tưới cây trong hệ thống. Sau đó, ta tính tổng lưu lượng bằng cách nhân lưu lượng của mỗi béc tưới cây với số lượng béc đó.

 

Ví dụ: Giả sử chúng ta sử dụng 10 béc tưới loại Fan 180 độ, và mỗi béc có lưu lượng là 50 L/H. Khi đó, tổng lưu lượng của toàn bộ hệ thống tưới là: 50 L/H x 10 = 500 L/H.

 

Sau đó, để phân chia thành các khu vực nhỏ, ta cần xác định lưu lượng của bơm tưới cây. Lưu ý rằng lưu lượng của bơm tưới cây phải lớn hơn hoặc bằng lưu lượng của khu vực có lưu lượng lớn nhất để đảm bảo bơm có đủ công suất cung cấp nước cho toàn bộ hệ thống tưới cây một cách hiệu quả.

 

Nếu tổng lưu lượng của toàn bộ hệ thống tưới vượt quá lưu lượng tối đa mà bơm tưới cây có thể cung cấp, bạn cần xem xét sắp xếp và phân chia lại các khu vực nhỏ hơn hoặc cân nhắc sử dụng bơm có lưu lượng cao hơn để đảm bảo hoạt động hiệu quả của hệ thống tưới cây.

 

Áp lực:

 

Mỗi béc tưới cần một áp lực nhất định để đạt được bán kính phun nước như được thiết kế. Ví dụ, nếu sử dụng béc tưới loại Fan 180 độ, để đạt được bán kính phun nước 2m, cần phải có áp lực 1.5 bar.

 

Khi lắp đặt hệ thống tưới cây, áp lực của máy bơm phải đáp ứng được yêu cầu áp lực của béc tưới ở vị trí xa nhất trong hệ thống để đảm bảo toàn bộ hệ thống sẽ hoạt động một cách hiệu quả và cung cấp đủ nước cho tất cả các điểm tưới cây.

 

Điểm quan trọng là đảm bảo áp lực nước tại vị trí xa nhất không thấp hơn yêu cầu áp lực của béc tưới. Nếu áp lực tại vị trí xa nhất thấp hơn, bán kính phun của béc tưới sẽ bị giảm và không đạt được hiệu quả tưới cây như mong muốn.

 

Để đảm bảo hoạt động tốt của hệ thống tưới tự động, cần lựa chọn máy bơm có đủ công suất và áp lực để đáp ứng các yêu cầu của toàn bộ hệ thống, đặc biệt là áp lực tại vị trí xa nhất.

 

Nếu bạn có nhu cầu về bơm tưới tự động hoặc hệ thống tưới tự động hãy liên hệ Điện Nhà Xanh để được hỗ trợ nhé!

Mọi chi tiết vui lòng liên hệ

CÔNG TY TNHH SẢN XUẤT THIẾT BỊ ĐIỆN NHÀ XANH

Địa chỉ: Số 3 Trần Hưng Đạo, P. Hiệp Phú, Thành Phố Thủ Đức, TP HCM

Hotline: 0888333436 / 09644238397