Bí quyết trồng vườn rau xanh ăn thoải mái cho cả gia đình

16:10:0029/06/2023

Điện Nhà Xanh sẽ hướng dẫn bạn một số bí quyết trồng vườn rau xanh như chọn địa điểm, loại rau và cách trồng rau, cũng như cách chăm sóc

Chắc chắn bạn sẽ thấy rằng không có gì ngon hơn rau chính mình tự trồng lấy. Để giúp bạn dễ dàng thực hiện điều này Điện Nhà Xanh sẽ hướng dẫn bạn một số bí quyết trồng vườn rau xanh như chọn địa điểm, loại rau và cách trồng rau, cũng như cách chăm sóc.

 

Chọn một vị trí cho vườn rau

 

Lượng ánh sáng mặt trời mà rau có thể nhận được trong ngày sẽ quyết định loại rau mà bạn có thể trồng. Chọn một vị trí nhận được tới sáu giờ ánh sáng mặt trời mỗi ngày thì bạn có thể trồng hầu hết mọi thứ. Tuy nhiên, có rất nhiều loại cây vẫn có thể phát triển dưới ánh sáng mặt trời một phần hoặc thậm chí một phần bóng râm.

 

Điều quan trọng là đảm bảo nơi bạn chọn có đất chất lượng tốt vì điều này sẽ giúp vườn rau của bạn giữ được chất dinh dưỡng và giữ nước đủ lâu để phát triển. Bạn cũng nên chọn một vị trí có thể tiếp cận dễ dàng với nguồn nước.

 

Xác định loại rau cần trồng

 


Giờ bạn đã chọn được một vị trí và biết khu vườn của mình sẽ nhận được bao nhiêu ánh sáng mặt trời, bạn có thể quyết định nên trồng cây gì. Những gì bạn trồng cũng sẽ phụ thuộc vào mùa nào và chính xác những gì bạn muốn trồng.

 

Thiết kế và lên kế hoạch cho vườn rau

 


Tùy thuộc vào diện tích vườn rau của bạn lớn hay nhỏ, bạn có thể cần phải thiết kế nó. Bắt đầu bằng cách vẽ một kế hoạch sơ bộ bao gồm vị trí nhà của bạn, các cấu trúc hiện có. Cũng đánh dấu lượng ánh sáng mặt trời mà mỗi phần của khu vườn sẽ nhận được, vì điều này có thể thay đổi nơi bạn trồng một số loại rau.

Chọn loại chậu trồng cây

 


Có nhiều cách khác nhau để trồng rau của bạn. Bạn có thể sử dụng chậu trồng cây trên tường, chậu trồng cây gỗ...

 

Trồng rau

 


Bạn sẽ cần bắt đầu bằng cách chuẩn bị đất, sau đó gieo hạt hoặc cây con, đảm bảo tưới nước thường xuyên.


Khi gieo hạt giống hoặc cây con, hãy nhớ lật đất bằng xẻng có lưỡi vuông để nới lỏng đất, giúp thoáng khí và tạo đủ chỗ cho rễ phát triển và lan rộng.


Một mẹo hay khi trồng rau là luân canh cây trồng của bạn bằng cách không trồng cùng một loại rau ở cùng một nơi mỗi năm. Điều này sẽ ngăn chặn sâu bệnh có thể xuất hiện từ một loại rau nhất định.

 

Chăm sóc rau

 


Sau khi vườn rau của bạn phát triển tốt, bạn nên bón phân đầy đủ cho nó. Hoặc, để tiết kiệm tiền và bảo vệ môi trường, bạn có thể cân nhắc sử dụng phân hữu cơ của riêng mình để thay thế.


Rau cũng sẽ cần tưới nước quanh năm. Bạn có thể tự làm việc này hàng ngày bằng bình tưới, hoặc tự động hóa hệ thống tưới vườn. Tham khảo ngay hệ thống tưới rau tự động của Điện Nhà Xanh.


Để đảm bảo rằng công việc của bạn không vô ích, bạn cũng nên bảo vệ vườn rau của mình khỏi sâu bệnh và nhổ cỏ dại.