Robot LG CLOi - tương lai cho ngôi nhà thông minh?

21:26:5402/01/2021

Robot phụ giúp trong nhà ngày càng trở nên hiện thực hơn.

Tại hội nghị South by Southwest 2019 (SXSW), LG Electronics đã trình làng sáu robot CLOi Home. Những chú robot AI này nhảy múa và ca hát trong bộ trang phục như một nhóm nhạc nam của thế kỷ 21. Người xem triển lãm được phát cho máy tính bảng, họ có thể tùy chọn hiển thị màu sắc để thay đổi màu đèn trang phục của những chú robot này. LG muốn kết nối khán giả với những chú robot giống như cách bạn muốn kết nối với công nghệ trong ngôi nhà của mình.

Những robot LG này đã được ra mắt tại CES 2018 và đã được đưa vào hoạt động tại sân bay Incheon của Hàn Quốc. Hôm nay, chúng ta cùng xem xét những mô hình này có ý nghĩa gì đối với tương lai của robot trong nhà chúng ta.

 

CLOi là gì?

LG CLOi là thương hiệu hiệu con của LG chuyên về robot, CLOi là tên viết tắt của CLever Operating intelligence. Kết hợp giữa AI và học máy, robot CLOi có thể được xem như những người bạn đồng hành tiềm năng trên nhiều lĩnh vực, bao gồm:

- Học hỏi từ người dùng

- Nhận dạng người dùng

- Nhận biết trạng thái cảm xúc của người dùng

- Học hỏi từ môi trường xung quanh

- Suy nghĩ độc lập

- Thể hiện cảm xúc

- Giao tiếp để giúp người dùng

- Nhận biết không gian và vật thể

- Làm bạn chơi cùng trẻ em và thú cưng

 

Điểm qua 7 Lĩnh vực của LG CLOi

CLOi Home

Được hỗ trợ bởi Clova, LG cũng đang làm việc với cả Google và Amazon, vì vậy bạn có thể sử dụng lệnh thoại bằng Google Assistant và Alexa. Việc quản lý các thiết bị gia dụng thông minh có thể trở nên dễ dàng hơn rất nhiều. Ra lệnh khi bạn rời khỏi nhà sẽ chuyển tất cả các thiết bị trong nhà ngay lập tức sang chế độ tiết kiệm năng lượng.

CLOi Home có thể hoạt động như một quản gia ảo hiện đại. Bạn có khả năng truy cập từ xa và quyền yêu cầu CLOi kiểm tra bất kỳ cửa ra vào hoặc cửa sổ nào mà bạn cho rằng có thể không an toàn.

Các loại robot CLOi Home này vẫn đang trong quá trình hoàn thiện. Nhưng với những gì nó thể hiện chứng tỏ những ngôi nhà hiện đại như phim khoa học viễn tưởng đang đến gần hơn bao giờ hết.

 

LG CLOi CleanBot

Robot hút bụi từ lâu đã có một vị trí trong nhà, vậy có gì khác biệt so với LG CLOi CleanBot?

Nếu bạn đang di chuyển qua sân bay Incheon, bạn có thể dễ dàng bắt gặp con robot này đang hoạt động một cách tích cực. Nếu bạn đang bước đi trên con đường nó đang dọn dẹp, CLOi sẽ lịch sự mời bạn di chuyển qua chỗ khác.

Không giống như một máy hút bụi thông thường cần lập trình để bắt đầu hoạt động, CleanBot có thể xác định khu vực nào bị bẩn sau đó tự làm sạch mà không cần thêm lời nhắc. Bằng cách khai thác mức độ thông minh này, robot hút bụi sẽ mở ra một kỷ nguyên tiện lợi mới với khả năng tự động hóa ở mức độ cao nhất. CleanBot sở hữu trí thông minh nhân tạo, nó có khả năng nhận diện con người và có thể yêu cầu bất kỳ ai tránh sang một bên khi nó đang làm việc.

Mặc dù những con robot quá khổ này sẽ không phù hợp trong một ngôi nhà thông minh ở hiện tại vì kích thước to lớn của nó, nhưng đối với công việc dọn dẹp cho các doanh nghiệp thông minh lại rất phù hợp. Trong tương lai, khi mà bài toán kích thước được giải quyết, nó sẽ trở thành người bạn đáng tin cậy trong mỗi căn nhà thông minh.

 

LG CLOi LawnBot

CLOi LawnBot là máy cắt cỏ tự hành đã được LG trang bị trí thông minh nhân tạo. Nó cho phép bạn điều khiển bằng giọng nói mà không cần dùng đến ngón tay. Nếu bạn có một khu vườn lớn hơn và phức tạp hơn, bạn có thể đưa ra hướng dẫn chính xác.

Nếu bạn có một vườn cỏ với nhiều chướng ngại vật, đồ chơi cho thú cưng hay đồ chơi trẻ em nằm rải rác xung quanh, LawnBot có thể phát hiện tất cả và điều chỉnh tốc độ cho phù hợp. Vì vậy, bạn sẽ không cần phải lo lắng một chiếc máy cắt cỏ khổng lồ vượt quá tầm kiểm soát.

 

LG CLOi PorterBot

PorterBot hay còn gọi là Porter Robot là một robot khác nhắm mục tiêu hoàn toàn vào người dùng thương mại, đặc biệt là các sân bay. Tại Hàn Quốc, PorterBot trông giống như một thùng rác mini, nhưng nó không phải là thùng rác. Bạn có thể để vali vào trong nếu phải vất vả mang cả đống hành lý nặng nhọc.

Bạn có người thân lớn tuổi sắp đi du lịch và lo lắng về việc bị lạc trong sân bay? Đối với họ hoặc bất kỳ khách du lịch nào khác cần trợ giúp, PorterBot có thể hoạt động như một robot hướng dẫn chính xác, đầy đủ và rõ ràng.

 

LG CLOi ServeBot

Các khách sạn có thể sẽ sớm được trang bị “nhân viên phụ vụ phòng” mới ServeBot để đảm nhận nhiều công việc nặng nhọc cả ngày lẫn đêm. Robot này sẽ đảm nhiệm dịch vụ đặt phòng và các nhiệm vụ khác của dịch vụ phòng như tiếp nhận hoặc giao đồ, thậm chí phục vụ đồ ăn cho khách mà không cần sự can thiệp của con người.

 

LG CLOi Guidebot

Hỗ trợ đa ngôn ngữ, Guidebot có khả năng đưa ra câu trả lời cho các câu hỏi cơ bản, phạm vi ứng dụng của nó là rất lớn: từ sân bay, khách sạn đến các điểm tham quan du lịch lớn.

Từ việc được hướng dẫn đến cổng kiểm soát vé tại sân bay đến việc được dẫn đi xung quanh các khu vực của công viên giải trí, GuideBot giống như một phiên bản cao hơn và thông minh hơn của PorterBot nhưng bạn phải tự xách theo hành lý của mình!

 

LG CLOi CartBot

CartBot mở ra kỷ nguyên nhà thông minh thế kỷ 21. Nó là một chiếc xe đẩy hàng thông minh. Bạn sẽ được chỉ dẫn đến vị trí hàng dựa trên danh sách mua sắm của bạn. Thay vì đi theo con đường quanh co tại các siêu thị, cửa hàng gây mất thời gian, công sức, lộ trình của bạn sẽ tối ưu hóa ngay lập tức với Cartbot

Khi thanh toán tiền, bạn có thể tạm biệt quá trình quét tất cả các mặt hàng của mình một cách mệt mỏi. Bạn biết quá rõ điều đó có thể gây khó chịu như thế nào, nhưng CartBot sẽ tự động làm điều này giúp bạn.

 

Làm thế nào chúng ta có thể sử dụng robot trong ngôi nhà thông minh trong tương lai gần?

Trong một cuộc trò chuyện với Forbes, các nhà phân tích công nghệ gợi ý rằng có thể vẫn còn 5 năm nữa trước khi robot được sử dụng phổ biến trong nhà.

Các robot đang dần hoàn thiện hớn với những tính năng thông minh được bổ sung thêm cảm xúc để mang lại trải nghiệm trợ lý giọng nói đầy đủ hơn.

Robot được sử dụng cho một loạt các công việc từ chuẩn bị nhà bếp, gấp quần áo cho đến đảm bảo bạn không rời khỏi nhà mà chưa mang đủ những thứ bạn cần.

Việc đưa robot vào cuộc sống hàng ngày còn phải xem là sẽ có bao nhiêu người cảm thấy thoải mái khi robot đảm nhận vai trò như một quản gia trog gia đình. Ví dụ: bạn cảm thấy thế nào về việc robot đóng vai trò là bạn chơi hoặc người trông nom con bạn?

Tất nhiên, phần lớn phụ thuộc vào thái độ của bạn đối với công nghệ và mối quan hệ của bạn với nó. Với bất kỳ khái niệm hoàn toàn mới nào, việc áp dụng hàng loạt sẽ mất thời gian, nhưng chúng tôi chắc chắn rằng nó không xa, thậm chí đang đến rất gần.