Thiết bị nhà thông minh đang phát triển rất nhanh

20:09:4228/12/2020

Khái niệm nhà thông minh được nhen nhóm từ những năm cuối thế kỷ 20. Từ đó tới nay, lĩnh vực này không ngừng phát triển với tốc độ ngày càng nhanh mà không hề được dự đoán có dấu hiệu chậm lại. Trong đó, loa thông minh, đèn chiếu sáng kết nối internet và các sản phẩm an ninh là những thiết bị nhà thông minh tiêu biểu có tốc độ tăng trưởng nhanh nhất đang chiếm lĩnh thị trường.

Theo các chuyên gia ước tính, từ nay đến năm 2022, thị trường thiết bị gia đình thông minh toàn cầu sẽ tăng trưởng 11% mỗi năm. Sự tăng trưởng hàng năm này phần lớn sẽ được thúc đẩy bởi sự gia tăng nhanh chóng của loa thông minh, nơi mà Amazon Echo, Google Home và Apple HomePod đang thống trị doanh số bán hàng.

Ở Việt Nam, nhà thông minh đã xuất hiện khoảng hơn 10 năm trước, nhưng mới thực sự quen thuộc vài năm trở lại đây, cùng với cuộc cách mạng công nghiệp 4.0, doanh thu nhà thông minh tại Việt Năm năm 2018 là 44 triệu USD và được dự đoán sẽ chạm mốc 330 triệu USD vào năm 2022. Chúng ta có thể thấy tiềm năng cũng như sự phát triển của thị trường này là rất lớn trong tương lai.

Chúng ta đều mong đợi cuộc sống hàng ngày của mình trở nên hiệu quả hơn nhờ những thiết bị thông minh này. Các thiết bị nhà thông minh sẽ tiếp tục phát triển để có thể hiểu rõ nhu cầu, sở thích của người tiêu dùng. Nó sẽ có thể chọn các mẫu theo sở thích của bạn, phát nhạc theo tâm trạng của bạn hay cập nhật thời tiết hàng ngày…

Tiềm năng của các thiết bị nhà thông minh trong tương lai cho thấy rằng đây là cơ hội to lớn cho các nhà cung cấp có thể đi đầu trong việc cải thiện cách mọi người quản lý và sắp xếp nhà cửa của họ.

 

Loa thông minh và công nghệ AI đang thay đổi từng ngày ngôi nhà thông minh

Hiện tại, bạn hiếm khi tìm thấy một thiết bị nhà thông minh không sử dụng Amazon Alexa hoặc Trợ lý Google. Việc sử dụng trợ lý ảo qua việc điều khiển bằng giọng nói đang dần thay đổi phương thức điều khiển cũ trong ngôi nhà truyền thống. Qua đó, chúng ta có thể làm chủ tất cả các hệ thống trong ngôi nhà mình: giám sát, chẩn đoán, điều khiển từ xa và tự động hóa.

Tiếp theo là AI. Ngành công nghiệp xem AI là bước phát triển lớn tiếp theo. Điều này không có gì ngạc nhiên, vì AI đã được nói đến từ khá lâu. Thay vì kiểm soát các thiết bị trong nhà, người tiêu dùng sẽ được hỗ trợ bởi công nghệ giúp tìm hiểu thói quen và tâm trạng của họ để điều chỉnh cho phù hợp.

 

Sự phát triển hệ thống an ninh, kiểm soát khí hậu, chiếu sáng và điện năng

An ninh và giám sát là lĩnh vực được dùng nhiều nhất của nhà thông minh trong năm nay. Điều này đến từ sự phát triển mạnh mẽ của hai loại thiết bị: camera an ninh thông minh và chuông cửa thông minh

Kiểm soát khí hậu là lĩnh vực thành công thứ hai của nhà thông minh. 14 triệu máy điều hòa nhiệt độ thông minh được xuất xưởng vào năm 2018, với hơn 2/3 ở Mỹ và Châu Âu. Trung Quốc, thị trường hàng đầu cho các thiết bị thông minh đem đến tiềm năng to lớn về máy điều hòa nhiệt độ thông minh khi mà đơn giá chỉ bằng khoảng một nửa so với ở Mỹ và châu Âu.

Hệ thống chiếu sáng cũng phát triển nhanh thậm chí tốc độ còn nhanh hơn hai loại trên do chi phí thấp hơn và bán lẻ kèm theo loa thông minh. Điều này đã dẫn đến một làn sóng chiếu sáng thông minh mới mà không cần bộ điều khiển trung tâm hoặc các liên kết khác

Khi mà ngày càng nhiều công nghệ và đổi mới được đưa ra thị trường, tự động hóa sẽ làm cho trải nghiệm gia đình trở nên đơn giản và thoải mái hơn. Chúng ta sẽ chứng kiến ​​sự phát triển mạnh mẽ của các tiện ích trong lĩnh vực IoT

Công nghệ nhà thông minh sẽ ngày càng tốt hơn, giá cả phải chăng hơn và hiện diện nhiều hơn trong cuộc sống hàng ngày của chúng ta.