Ô tô thông minh

21:03:5717/01/2021

Cuộc sống của chúng ta ngày càng trở nên “kết nối” hơn.  Mỗi ngày trôi qua, lại có những công nghệ mới xuất hiện. Chúng ta có thể kết nối các thiết bị khác nhau và điều khiển chúng thông qua điện thoại hoặc máy tính. IoT xuất hiện, mở ra một kỷ nguyên tươi sáng cho tự động hóa.

Công nghệ tiên tiến cho ra đời những chiếc xe thông minh. Không phải những chiếc xe siêu nhỏ của Đức mà bạn nhìn thấy đang phóng to trên đường phố, mà là những chiếc xe được tích hợp công nghệ thông minh. Dưới đây là một vài công nghệ thú vị hiện đang được sử dụng trên các phương tiện giao thông ngày nay.

 

BMW ConnectedDrive

Công nghệ ConnectedDrive trên ô tô BMW được giới thiệu vào năm 2008, dưới dạng trình duyệt web được tích hợp vào hệ thống thông tin giải trí. Kể từ lần giới thiệu đầu tiên, đã có những tính năng mới được thêm vào công nghệ xe hơi thông minh này.

Mục tiêu chính của BMW là đảm bảo rằng việc điều hướng lịch trình của bạn trong và ngoài xe trở nên đơn giản. Hệ thống kết nối với các thiết bị Alexa và Amazon Echo, cho phép nhà điều hành yêu cầu thông tin về các chuyến đi sắp tới. Nó cũng có thể thực hiện các dịch vụ từ xa trên BMW. Ngoài ra, ConnectedDrive đồng bộ hóa với Trợ lý Google, cung cấp cho bạn thông tin cập nhật về các sự kiện và cuộc họp sắp tới, đồng thời cho phép bạn kiểm tra mức nhiên liệu, bật hệ thống thông gió và nhận thông tin chi tiết về chuyến đi tiếp theo của bạn.

Các tính năng khác được cung cấp bởi ConnectedDrive là đồng bộ hóa lịch, hiển thị cảnh báo trước, hệ thống cảnh báo chệch làn đường, kiểm soát hành trình chủ động, tầm nhìn ban đêm và thông tin giao thông. BMW đã thực hiện những cải tiến đối với công nghệ xe hơi thông minh của mình và điều này rất đáng để xem xét.

Hệ thống cập nhật giao thông trực tiếp ấn tượng sẽ hiển thị trên bản đồ theo màu sắc: màu xanh, màu vàng và màu đỏ theo mật độ giao thông trong khu vực của bạn. Nó thậm chí sẽ hướng dẫn bạn thay đổi lộ trình để vượt qua những chỗ tắc nghẽn có thể xảy ra trong trường hợp có sự cố giao thông. Dịch vụ chăm sóc di động là một phần của gói ConnectedDrive. Nó giúp bạn kết nối với nhà điều hành, không chỉ cung cấp cho họ thông tin chính xác vị trí của bạn mà còn cung cấp bất kỳ mã lỗi nào mà xe đang gặp phải. Trong trường hợp xe gặp sự cố khẩn cấp, bạn có thể nhấn nút SOS và họ sẽ lập tức cử một đội chăm sóc đến vị trí của bạn để hỗ trợ.

 

Ford SYNC

Năm 2007, Bill Gates tuyên bố hợp tác giữa Microsoft và Ford để đưa công nghệ SYNC vào ô tô. Trong giai đoạn đầu tiên, SYNC đã cung cấp cho người lái khả năng sử dụng điện thoại Bluetooth và trình phát đa phương tiện kỹ thuật số bằng lệnh thoại, vô lăng và điều khiển radio. Ngày nay, SYNC cung cấp cho người lái khả năng kết nối với các thiết bị thông minh trong nhà, tương tự như BMW ConnectedDrive.

Một tính năng khác của SYNC là tùy chọn đặt hàng từ Amazon Prime. Các gói hàng bạn đặt có thể được giao đến tận nhà. Ngoài ra, SYNC cung cấp cho hành khách khả năng kết nối wi-fi bằng cách cung cấp điểm phát sóng trong xe hơi. Nhà mạng AT&T cung cấp năng lượng cho điểm phát sóng và tối đa 10 thiết bị có thể kết nối với 4G LTE cùng một lúc. Kết nối này có thể truy cập cách xe tối đa 50 feet. Lúc này chiếc xe hơi đã trở thành một trạm phát sóng di động hay cũng có thể xem nó như một ngôi nhà thông minh thực thụ.

 

Zubie

Zubie là dịch vụ được cung cấp với một thiết bị theo dõi trong ô tô, truyền thông tin đến máy tính ở nhà hoặc tại văn phòng. Được sử dụng bởi người quản lý đội xe hoặc gia đình, dịch vụ theo dõi vị trí, tình trạng xe và hiệu suất của người lái. Trình theo dõi GPS cung cấp cho bạn khả năng kiểm soát xe đang ở đâu 24/7, gửi cảnh báo khi xe khởi hành hoặc đã đến nơi và lưu trữ tất cả thông tin.

Zubie theo dõi tình trạng xe bằng cách đo mức sử dụng và gửi cảnh báo. Nó cũng theo dõi giám sát mức tiêu hao nhiên liệu cũng như cung cấp vị trí của các trạm xăng gần đó. Cuối cùng, nó theo dõi hiệu suất của người lái bằng cách quản lý việc chạy không tải, tốc độ và hiệu quả sử dụng nhiên liệu.

Hiện tại các hãng xe lớn đều bắt tay với các hãng công nghệ nhằm trạng bị các tính năng thông minh nhất cho những chiếc xe của mình. Tất cả các điều đó phù hợp với xu hướng tất yếu của sự phát triển. Nó đem lại những trải nghiệm thú vị, sự tối ưu hóa và an toàn cho mọi người ngồi sau tay lái.