Khái niệm nhà thông minh

21:20:3725/11/2020

Những năm gần đây, nhà thông minh xuất hiện ngày càng nhiều. Nó là sản phẩm của một xã hội phát triển, là sản phẩm của cuộc cách mạng công nghiệp thời đại 4.0. Đồng thời nó là nhu cầu tất yếu của con người khi họ đòi hỏi mọi thứ trong ngôi nhà mình tiện nghi hơn. Nhà thông minh theo đúng nghĩa của nó, mang lại cho cuộc sống của bạn sự hiện đại, sự tươi mới trong việc điều khiển các thiết bị điện trong nhà. Khái niệm về nhà thông minh không mới nhưng không phải ai cũng hiểu rõ. Vậy hãy cùng ĐIỆN NHÀ XANH tìm hiểu một chút về nó

nhà thông minh

1. Vậy nhà thông minh là gì?

Nhà thông minh (Home automation, domotics, smart home hoặc Intellihome) là dạng nhà mà con người có thể điều khiển các thiết bị điện, điện tử thông qua điện thoại thông minh, máy tính bảng, máy tính hoặc một giao diện web. Thậm chí hệ thống điện tử này có thể hoạt động một cách hoàn toàn tự động hay bán tự động. Chúng tương tác với con người thông qua màn hình hiển thị. Ví dụ: Đèn tự sáng khi bạn bước vào phòng, hệ thống tưới cây tự hoạt động vào 7h sáng, đèn chiếu sáng ngoài sân tự tắt vào 6h mỗi buổi sáng…

Nhờ ứng dụng các thành tựu của khoa học kỹ thuật, công nghệ như hồng ngoại, sóng siêu âm, zigbee, điện thoại thông minh, công nghệ đám mây…và mới nhất là trí tuệ nhân tạo AI, các thiết bị nhà thông minh có thể tự động giúp bạn làm những công việc trong nhà, giải phóng bạn khỏi những thao tác điều khiển mất nhiều thời gian.

sử dụng mạng zigbee kết nối các thiết bị

Khi sở hữu một ngôi nhà thông minh, đồng nghĩa bạn đang dùng công nghệ để làm cho cuộc sống của mình thoải mái hơn. Khối lượng công việc của bạn sẽ giảm xuống. Bạn có nhiều thời gian hơn để tận hưởng cuộc sống và làm những việc mà mình thích.

Đã qua rất lâu cái thời mà nhà chỉ là nơi để trú mưa trú nắng. Hiện tại, nhà đã trở thành nơi bạn sống và tận hưởng. Trong một căn nhà thông minh (Smarthome), bạn có thể kiểm soát và điều khiển mọi thứ thông qua màn hình hiển thị. Có thể là điện thoại thông minh, máy tính bảng, giao diện web,…Các thiết bị điện, điện tử gửi các tín hiệu thông qua: Bluetooth, hồng ngoại, sóng siêu âm, Wifi,…Và bạn chỉ cần thông qua thao tác trên điện thoại hay giọng nói là có thể điều khiển chúng theo cách của bạn.

2. Lợi ích của nhà thông minh

Công nghệ đem lại cho cuộc sống nhiều lợi ích to lớn. Cùng với việc ứng dụng các thành tựu của công nghệ vào ngôi nhà mà bạn có thể kiểm soát nó một cách hoàn toàn mới. Khi các thiết bị trở nên thông minh hơn, chúng sẽ đem lại nhiều lợi ích hơn

  • Tiết kiệm năng lượng

Các thiết bị tắt mở hoàn toàn tự động theo lịch cài đặt của bạn do đó sẽ không còn tình trạng quên tắt từ đó tiết kiệm điện và hạn chế hư hỏng. Ví dụ hệ thống tự ngắt bơm khi nước đầy bồn giúp bạn tránh việc quên tắt bơm dẫn đến lãng phí điện, nước, ảnh hưởng tuổi thọ của bơm.

  • Tiết kiệm thời gian

Thử nghĩ xem, mỗi sáng thức dậy, bạn phải giặt 1 thau quần áo, đem phơi. Đi làm về, bạn phải quét dọn, lau nhà, nấu nướng…Bạn có đồng ý với tôi là chúng làm bạn tốn rất nhiều thời gian không? Vậy nếu như có robot tự động hút bụi, lau nhà, bơm nước tự tưới vườn cây, đèn tự sáng khi trời tối, giàn phơi quần áo tự động thu vào khi trời mưa… thì sẽ tiết kiệm rất nhiều thời gian của bạn. Bạn tiết kiệm sức lao động, có nhiều thời gian hơn dành cho gia đình và thư giãn sau một ngày làm việc mệt mỏi.

  • Tận hưởng cuộc sống

Thông qua hệ thống camera kết nối với điện thoại bạn có thể kiểm soát an ninh nhà mình ở bất cứ nơi đâu. Khi dùng các bóng đèn thông minh 16 triệu màu bạn có thể khiến toàn bộ hệ thống  chiếu sáng trong ngôi nhà đổi màu phù hợp với không gian, thời gian: Ánh đèn buổi sáng tươi mát, buổi tối ấm áp, phòng ngủ sắc đỏ lãng lạng…Kết nối internet, bạn có thể hòa mình vào những bản nhạc hay bộ phim hay từ kho giải trí vô tận được chiếu trên tivi.

tận hưởng cuộc sống với nhà thông minh

Và còn rất nhiều lợi ích mà ngôi nhà thông minh mang đến cho bạn. Trong thời đại Internet of Things, mọi thứ trở nên đơn giản và dễ dàng hơn rất nhiều. Cuộc sống của bạn mang màu sắc hiện đại, mới mẻ. Mọi thứ vận hành theo cách riêng của bạn đó chính là cách bạn tận hưởng cuộc sống đúng nghĩa.

 

3. Chi phí để xây dựng một ngôi nhà thông minh

Để làm một ngôi nhà thông minh, chi phí không bị cố định mà tùy thuộc vào nhu cầu của bạn. Bạn muốn xây dựng một hệ thống hoàn toàn tự động cho tất cả những thiết bị trong ngôi nhà mình. Bạn muốn lựa chọn các thiết bị đắt tiền của các ông lớn thì chi phí sẽ cao, có thể từ vài trăm triệu đến vài tỷ. Hệ thống như vậy thường được lắp đặt cho các căn hộ hiện đại và những ngôi biệt thự.

Thông thường, với khoảng từ 30-50 triệu, bạn cũng có thể làm cho ngôi nhà của mình trở nên thông minh với việc điều khiển các thiết bị trong ngôi nhà bằng công tắc cảm ứng, điều khiển qua điện thoại hoặc giọng nói.

Nhìn chung, thời buổi thị trường, cạnh tranh giữa các nhà cung cấp sản phẩm thông minh càng nhiều thì giá thành sản phẩm sẽ giảm và người có lợi nhất luôn là khách hàng. Việc sở hữu ngôi nhà như vậy không còn xa vời với tất cả mọi người. Chúng tôi tin tưởng rằng, trong tương lai mỗi ngôi nhà đều là một ngôi nhà thông minh.