Khoá cửa thông minh có an toàn không

16:26:5811/07/2022

Khóa cửa thông minh là cải tiến mới nhất trong các sản phẩm an ninh gia đình. Các tiện ích nhà thông minh này được thiết kế với sự tiện lợi và an toàn. Bạn không chỉ có thể mở khóa cửa bằng mã khóa tùy chỉnh, bạn còn có thể an tâm nếu bạn hay quên và để quên chìa khóa ở nhà

Khóa cửa thông minh là cải tiến mới nhất trong các sản phẩm an ninh gia đình. Các tiện ích nhà thông minh này được thiết kế với sự tiện lợi và an toàn. Bạn không chỉ có thể mở khóa cửa bằng mã khóa tùy chỉnh, bạn còn có thể an tâm nếu bạn hay quên và để quên chìa khóa ở nhà. Điều này là do khóa thông minh hoạt động bằng điện tử và không yêu cầu chìa khóa để mở khóa. Một số ổ khóa thậm chí có thể sử dụng điều khiển từ xa, điện thoại thông minh hoặc lệnh thoại từ loa thông minh để khóa và mở khóa cửa của bạn. Trong khi chúng mang lại sự tiện lợi cho gia chủ, một số người lại băn khoăn “Ổ khóa cửa thông minh có an toàn không?”.

Phát hiện điện thoại

Một lý do khiến mọi người nghi ngờ tính an toàn của ổ khóa thông minh bắt nguồn từ suy nghĩ sai lầm rằng bạn chỉ có thể mở khóa chúng bằng điện thoại thông minh của mình. Một số nhãn hiệu khóa cửa thông minh sử dụng sự hiện diện của điện thoại qua Bluetooth để ngắt kết nối. Điều này sẽ trở thành vấn đề nếu ai đó đánh cắp điện thoại của bạn. Tuy nhiên, hầu hết các loại khóa thông minh cũng có khóa dự phòng và mã vào cửa mà bạn có thể nhập trong trường hợp không mang theo điện thoại của bạn.

 

Một vấn đề khác với khóa cửa thông minh kết nối với điện thoại là vấn đề firmware. Ví dụ, vào mùa hè năm 2017, một bản cập nhật chương trình cơ sở đã gây ra sự cố trong ổ khóa thông minh do LockState sản xuất. Hơn 500 khách hàng đã bị ảnh hưởng với 200 khách hàng sử dụng khóa để quản lý tài sản cho thuê của họ từ xa. Công ty yêu cầu những khách hàng bị ảnh hưởng phải gửi khóa cho họ để sửa chữa.

 

Bị tấn công

Một số người có thể cho rằng việc khiến ổ khóa thông minh không an toàn là khả năng ai đó đột nhập vào cửa của bạn. Đã có trường hợp chúng bị hack thành công. Luôn có rủi ro rằng một khóa có kích hoạt mạng sẽ bị brick hoặc bị tấn công, rất có thể là do hành động (hoặc bất cẩn) của chủ sở hữu.

 

Tại hội nghị hacker năm 2016 được gọi là DEF CON, những người thuyết trình tập trung vào sự an toàn của khóa thông minh. Đại diện của Merculite Security đã thử nghiệm 16 ổ khóa thông minh dựa trên công nghệ Bluetooth để hoạt động. Họ phát hiện 75% các ổ khóa này có lỗ hổng khiến chúng dễ bị hack. Những lỗ hổng này bao gồm những điều sau:

 

Mật khẩu văn bản thuần túy

 

Giải mã tệp APK

 

Giả mạo thiết bị

 

Phát lại các cuộc tấn công

 

Một số công ty đã lưu ý đến các lỗ hổng Bluetooth và đã thêm một lớp bảo vệ bổ sung với việc bao gồm Wi-Fi. Ví dụ: Lockitron có thể sử dụng Wi-Fi để mở khóa và khóa cửa từ xa hoặc nhận thông báo khi cảm biến tiếng gõ của khóa được kích hoạt.

 

Phá khóa

Không chỉ có nhiều ổ khóa thông minh có thể bị hack, mà chúng còn được chứng minh là có những lỗ hổng khác như khả năng bị phá bằng tuốc nơ vít đầu phẳng. Vì ổ khóa thông minh thường hoạt động với chốt cửa hiện có, điều này có nghĩa là chúng có cùng mức độ bảo mật với ổ khóa truyền thống. Một số loại khóa thông minh yêu cầu chốt khóa phải có thông số kỹ thuật nhất định trước khi lắp đặt. Ví dụ, khóa thông minh chỉ có thể hoạt động với chốt cửa xoay ngón cái chứ không phải chốt chặn hình trụ đôi. Những hạn chế này có thể làm cho ngôi nhà dễ bị tấn công vì chủ nhà sẽ không thể lắp thêm phần cứng để bảo vệ thêm. Nếu bạn chọn một khóa thông minh, tốt nhất có thể dựa vào một phiên bản mà bạn có thể sử dụng nó như một lớp bảo vệ bổ sung cho ổ khóa truyền thống của mình. Ngoài ra, tùy thuộc vào loại nguồn điện mà khóa sử dụng, khóa có thể trở nên vô dụng khi mất điện. Một số nhà cung cấp có các loại ổ khóa thông minh với mã hóa, mở qua Bluetooth, mã khóa hoặc chìa khóa dự phòng thông thường và dự phòng pin trong trường hợp mất điện.

 

Cách giữ khóa cửa thông minh của bạn an toàn

Cũng như có những cách ổ khóa cửa thông minh của bạn có thể bị xâm phạm, cũng có những bước bạn có thể thực hiện để bảo vệ ổ khóa của mình không bị tấn công như:

 

Thường xuyên cập nhật mật khẩu khóa thông minh của bạn

 

Không chia sẻ mật khẩu khóa thông minh của bạn

 

Cập nhật ứng dụng di động được liên kết với khóa cửa thông minh của bạn

 

Thực hành các biện pháp phòng ngừa an ninh này sẽ giúp khóa cửa thông minh của bạn không trở thành mục tiêu dễ dàng cho các cuộc đột nhập.

 

Bạn quan tâm đến thiết bị an ninh gia đình bao gồm khóa cửa thông minh, cảm biến, camera và máy phát hiện khói? Liên hệ với Điện Nhà Xanh ngay hôm nay để tìm hiểu thêm về các thiết bị giá cả phải chăng với các kế hoạch an ninh gia đình được giám sát.