Đèn chiếu sáng thông minh

18:27:5403/12/2020

Từ thế kỷ 19, sự xuất hiện của bóng đèn đã làm thay đổi hoàn toàn cách chiếu sáng để mang đến sự tươi đẹp cho cuộc sống của con người. Đây có thể coi là phát minh vĩ đại nhất trong thế kỷ này. Công nghệ bóng đèn chiếu sáng liên tục không ngừng phát triển. Ban đầu chiếu sáng tạo ra bằng công nghệ bóng đèn sợi đốt, sau đó đến đèn huỳnh quang và mới nhất là sự ra đời của bóng đèn LED. Các bóng đèn LED có thể đổi màu cũng đã xuất hiện và nó đặt nền móng cho sự ra đời của hệ thống đèn chiếu sáng thông minh. Thuật ngữ này có vẻ còn khá mới mẻ, vậy chúng ta cùng tìm hiểu chiếu sáng thông minh là gì?

 

Chiếu sáng thông minh là gì?

Chiếu sáng thông minh là hệ thống chiếu sáng sử dụng các bóng đèn LED thông minh, các bóng đèn này có thể kết nối với các phần mềm, ứng dụng, trợ lý nhà thông minh hoặc phụ kiện thông minh khác để bạn có thể chúng từ xa hoặc chúng có thể tự hoạt động dựa theo cài đặt sẵn. Từ đó, loại bỏ sự không cần thiết của các công tắc điều khiển truyền thống trên tường nhà bạn.

Các bóng đèn thông thường trong nhà bạn bạn thường được bật / tắt bằng công tắc hoặc đôi khi có một núm vặn giúp điều chỉnh độ sáng. Đó là cách chiếu sáng truyền thống thông thường.

Chiếu sáng thông minh cho phép bạn kiểm soát dễ dàng hơn. Chúng được kết nối với nguồn điện trong nhà của bạn, nhưng mỗi bóng đèn thông minh đều có thể điều khiển không dây  thông qua điện thoại, máy tính bảng hoặc trợ lý thông minh, như Google Assistant, Amazon Alexa hay Apple Siri

 

Lợi ích chiếu sáng thông minh

Bên cạnh ưu điểm có thể điều khiển từ xa hoặc tự động, đèn chiếu sáng thông minh còn có những lợi ích to lớn khác, đủ sức thuyết phục bạn thay thế cho hệ thống chiếu sáng truyền thống trong ngôi nhà mình.

Dễ dàng điều chỉnh độ sáng

Đối với các bóng đèn truyền thống để có thể làm được điều này bạn cần một công tắc dạng núm vặn để điều khiển. Công tắc này thường được gắn vào tường, bạn vặn núm để bật đèn và tăng giảm độ sáng theo mong muốn. Tuy nhiên, đèn LED thông minh có thể điều khiển độ sáng thông qua ứng dụng trên điện thoại thông minh hoặc các phụ kiện thông minh khác.

Tiết kiệm năng lượng

Bóng đèn LED không những tiêu tốn điện năng ít hơn rất nhiều so với các bóng đèn sợi đốt ban đầu mà còn có tuổi thọ lâu hơn giúp bạn giảm đáng kể chi phí thay thế. Mặt khác đèn LED cho ánh sáng dịu mắt hơn và không tỏa nhiệt nhiều như bóng đèn sợi đốt đem lại cảm giác mát mẻ hơn khi sử dụng.

Đèn LED thông minh có thể điều khiển từ xa thông qua các ứng dụng trên điện thoại thông minh do đó nỗi lo quên tắt đèn khi ra khỏi nhà đã được giải quyết. Bạn tiết kiệm được điện và cũng tránh được rủi ro cháy nổ nguy hiểm khác.

Tự động hóa

Với bóng đèn LED thông minh, bạn có thể điều khiển bật / tắt hoặc tăng giảm độ sáng mọi lúc, mọi nơi thông qua điện thoại. Măt khác, bạn cũng có thể làm cho hệ thống chiếu sáng hoàn toàn tự động bằng cách cấu hình nó thay đổi trạng thái theo thời gian. Ví dụ: đèn chiếu sáng ngoài sân sẽ tự động mở lên vào 6h chiều và tắt vào lúc 6h sáng, đèn phòng ngủ sẽ tự chuyển sang màu đỏ khi trời tối tạo nên cảm giác lãng mạn, ấm áp. Bạn có thể lên lịch cho đèn thông minh để báo hiệu giờ đi ngủ hoặc đặt hẹn giờ để đèn của bạn sáng hơn sau một giờ ngủ trưa. Cùng với việc kết hợp thêm các cảm biến chuyển động, đèn thông minh có thể tự bật lên khi bạn bước vào phòng và tự tắt khi bạn rời khỏi phòng.

Hệ thống chiếu sáng thông minh sẽ làm cho ngôi nhà bạn tràn ngập màu sắc, thay thế cho hệ thống chiếu sáng cũ chỉ có một vài màu đơn điệu. Chỉ cần vài thiết lập đơn giản bạn có thể làm cho hệ thống chiếu sáng tự thay đổi màu tùy thuộc vào thời gian, bối cảnh, thậm chí đổi màu đèn chiếu sáng ngay lập tức bằng cách chọn màu trên màn hình điện thoại hay hoặc giọng nói.