Apple hoàn toàn tham gia vào cuộc đua nhà thông minh sau homepod?

09:23:2703/01/2021

Nhiều người đặt câu hỏi là liệu Apple có hoàn toàn tham gia cuộc đua sản xuất các sản phẩm nhà thông minh sau HomePod không? Không khó để nhận thấy những thiết bị mới ra mắt trên thị trường thuộc dòng sản phẩm nhà thông minh của Apple.

Hiện nay, hầu hết mọi người đều biết về việc điều khiển các thiết bị thông minh trong nhà thông qua điều khiển bằng giọng nói. Mà điểm nhấn cốt lõi là loa thông minh được hỗ trợ bởi trợ lý kỹ thuật số.

 

Theo quan điểm đó, Apple đã tụt hậu xa so với Amazon và Google đến mức khi nói về “cuộc đua" của loa thông minh, người ta chỉ nghĩ đến một trong hai ông lớn trên mà thôi. Người sáng lập Consumer Intelligence Research Partners, một công ty nghiên cứu thị trường hàng đầu, tóm tắt tình hình của Apple trong phân khúc loa thông minh như sau:

“Apple không có nguy cơ bị tụt lại phía sau. Họ đã bị tụt lại phía sau rồi ”. - Michael R Levin

Vào thời điểm Apple đưa HomePod ra thị trường, Alexa và Google Assistant đã chiếm ưu thế. HomePod của Apple có chất lượng âm thanh nổi bật mà không chiếc loa thông minh nào có thể so được với nó. Nó thậm chí là một sự thay thế tuyệt vời cho các hệ thống loa đắt tiền. Tuy nhiên, về mặt tích hợp nhà thông minh, nó không thể cung cấp đầy đủ. Siri vẫn còn nhiều hạn chế và bạn không đạt được khả năng tương tác tốt so với đối thủ khác.

Để xem xét cuộc đua về lĩnh vực ngôi nhà thông minh, chúng ta sẽ điểm qua những gì Amazon và Google đang làm trước khi xem xét chiến lược của Apple.

 

Chiến lược của Amazon và Google Home

Amazon muốn trở thành lựa chọn mặc định khi mua sắm các thiết bị nhà thông minh. Có nghĩa là, Amazon xem ngôi nhà được kết nối như một trung tâm thương mại điện tử

Google lại đặt các dịch vụ của mình lên hàng đầu và coi ngôi nhà được kết nối như một trung tâm thông tin

Mặc dù nhắm mục tiêu hoàn toàn khác nhau trong ngôi nhà thông minh nhưng họ vẫn có hai điểm chung:

Cả Amazon và Google đều đang tìm cách thu thập càng nhiều dữ liệu người dùng càng tốt

Moa thông minh của cả Amazon và Google được điều khiển bằng giọng nói để thay thế cho các màn hình điều khiển khác trong nhà bạn.

 

Chiến lược của Apple

Apple Home tập trung vào 3 chiến lược mũi nhọn:

- Xây dựng một hệ sinh thái

- Đưa ra các giải pháp phần cứng chất lượng cao

- Sử dụng phần cứng của bên thứ ba để xây dựng nội dung

Xây dựng một hệ sinh thái

Việc đưa khách hàng vào hệ sinh thái các thiết bị gia đình thông minh đảm bảo sự trung thành và thúc đẩy doanh số bán hàng cao hơn.

Apple đã cho phép các nhà sản xuất khác xây dựng thiết bị cho HomeKit. Tuy khởi đầu có chậm chạp nhưng việc áp dụng HomeKit đã bắt đầu tăng dần lên.

Không chỉ có thể điều khiển thiết bị bằng HomePod mà còn bằng iPhone, iPad và đồng hồ Apple. Khác với Amazon và Google, Apple không theo đuổi xây dựng điều khiển bằng giọng trở thành trọng tâm để điều khiển các thiết bị thông minh.

Đưa ra các giải pháp phần cứng chất lượng cao

Trong khi Amazon tiếp tục mua lại các công ty công nghệ và mang đến nhiều giải pháp phần cứng, Apple đang tiết kiệm khoản chi phí này.

 Sử dụng phần cứng của bên thứ ba để phân phối nội dung

Khi nói đến phần cứng của bên thứ ba - hãy nghĩ đến loa thông minh và TV thông minh - Apple sử dụng chúng để thúc đẩy các dịch vụ phân phối nội dung của mình.

 

Chiến lược này có hiệu quả không?

Mặt tích cực

Bằng cách tập trung vào việc cung cấp thiết bị ít hơn nhưng trải nghiệm tốt hơn trong ngôi nhà thông minh, Apple đang quản lý để phục vụ khách hàng của mình một cách đáng ngưỡng mộ.

-HomePod khi được ghép nối cung cấp chất lượng âm thanh tuyệt hảo

-Apple TV cho phép người dùng iOS xem nội dung của họ trên các màn hình lớn hơn và đã được đón nhận một cách đặc biệt với những sản phẩm mới sắp ra mắt.

Mặt hạn chế

Một điểm quan trọng cần chú ý là Apple không chú trọng việc kiểm soát và điều khiển thiết bị bằng giọng nói. Họ sử dụng các thiết bị sẵn có của mình như đồng hồ, điện thoại thông minh để điều khiển các thiết bị gia đình. Điều này đôi khi sẽ lại sự đi ngược lại với xu hướng phát triển của tương lai nhà thông minh.

 

Vậy Apple có thể làm gì?

Có lẽ bằng cách thiết kế nhiều hơn, Apple có thể thay đổi tầm nhìn bao quát về ngôi nhà kỹ thuật số. Giống như iPhone, từ một chiếc điện thoại di động tiêu chuẩn trở thành một chiếc máy tính bỏ túi, định hướng thiết kế của Apple có thể thay đổi cách bạn tương tác với các thiết bị trong ngôi nhà của mình. Có thể tương lai không phải là tất cả đều điều khiển bằng giọng nói.

Theo Apple, trọng tâm hàng đầu của ngôi nhà thông minh là các tiện ích đơn giản và khả năng kết nối. Điều này chiếm một phần lớn thị trường nhà thông minh cho đến nay. Các sản phẩm dành cho thế hệ nhà thông minh mới cần duy trì trải nghiệm kỹ thuật số đồng thời được kết nối, có thể nâng cấp, mở và được thiết kế phù hợp với ngôi nhà. Họ tin tưởng rằng sự trưởng thành của các công nghệ như điện thoại thông minh, Bluetooth và WiFi cùng với việc các chủ nhà tin tưởng hơn sẽ tạo nên một kỷ nguyên mới trong ngôi nhà thông minh.

Tầm nhìn của Apple cho thấy thiết kế đóng một vai trò quan trọng hơn nhiều trong công nghệ nhà thông minh. Mong rằng các nhà thiết kế cũng như các kỹ sư của Apple sẽ đem lại thay đổi trong các sản phẩm nhà thông minh trong thời gian sớm nhất.

Và suy cho cùng, chính sự thay đổi liên tục đó đã khiến thị trường nhà thông minh còn khá non trẻ trở nên sôi động hơn.

 

Tóm lại

Mặc dù các ngôi nhà hiện đại vào năm 2020 được trang bị hàng chục triệu loa thông minh, nhưng không có nghĩa là tất cả đều được sử dụng để điều khiển bằng giọng nói.

Đã đến lúc cho một sự thay đổi theo hướng không chỉ đối với Apple mà còn đối với công nghệ nhà thông minh nói chung. Chúng ta có thể thấy những dấu hiệu này với sự xuất hiện ngày càng nhiều của robot. Hãy theo dõi bài viết về dòng sản phẩm LG CLOi để biết thêm về điều đó.

Còn khá sớm để nghĩ về người chiến thắng cuối cùng trong cuộc đua giành quyền kiểm soát ngôi nhà thông minh. Nếu bạn đang ở trong một căn phòng chật cứng các thiết bị của bên thứ ba nhưng lại dành phần lớn thời gian để sử dụng iPhone, thì công ty nào sẽ chiến thắng? Chúng ta hãy tận hưởng và cùng chờ xem cách mà Apple xây dựng hệ sinh thái nhà thông minh theo cách của họ.